Cán bộ và nhân dân Nghi Hoa chung sức xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Thứ ba - 23/05/2023 22:44
Sau thời gian dài nỗ lực phấn đấu đầu tư xây dựng, năm 2015 xã Nghi Hoa xây dựng thành công xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Không dừng lại ở đó sau Lễ công bố từ năm 2016 đến nay, cán bộ và nhân dân xã Nghi Hoa tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về đầu tư xây dựng hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới trong đó tập trung vào các tiêu chí như Thiết chế VH, mương máng, đường giao thông nông thôn, chất lượng nhà ở dân cư, y tế, giáo dục...
Xác định xây dựng Nông thôn mới nâng cao sẽ làm thay da đổi thịt vể tổng thể diện mạo và làm thay đổi hoàn toàn nhận thức và hành động của cán bộ nhân dân xã nhà. Nên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXIX nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra xây dựng thành công xã Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024 và thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 của Chính Phủ, mặc dù trước tình hình khó khăn của Đại dịch Covid-19 và các biến động về tình hình KT-XH nói chung nhưng xã Nghi Hoa vẫn tập trung tất cả nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới nâng cao, đặc biệt trong năm 2022 xã Nghi Hoa đã tập trung đầu tư xây dựng hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao và đạt được những kết quả đáng khích lệ như:
 Đối với tiêu chí giao thông:  tranh thủ nguồn hỗ trợ của cấp trên xã đã đầu tư xây dựng được 472m mương tiêu nước tại 2 làng nghề Trung Thành và Hậu Hòa. Vận động xây dựng các  tuyến đường cờ phía Tây xóm Trung Bắc, Đông Nam, Tuyến quốc lộ đường 48E qua xóm Thượng Thọ.
  Về thủy lợi: Xã tiếp tục đầu tư xây dựng mới 2 tuyến mương bê tông tại vùng Đồng lạch xóm Đông Nam và Ngọc Đường xóm Trung Bắc với chiều dài 1,06 km. Cấp phối 3 tuyến đường giao thông nội đồng tại xóm Ngọc Đường, Đức Thành và Đông Nam với tổng chiều dài 1560m.
Trong Tiêu chí giáo dục: Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022 trong điều kiện thích ứng với công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong tình hình mới. Trường Mầm non: Đầu tư kinh phí cải tạo nâng cấp dãy nhà 5 phòng cấp 4, sân, khuôn viên, cổng trường, mái che khu hoạt động đa năng và sân khấu....đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; Trường tiểu học: Đầu xây dựng nhà học 2 tầng để bổ sung thêm 10 phòng học; Trường THCS: Đầu tư xây dựng mới nhà học 2 tầng 10 phòng học, 2 phòng chức năng.
z4273937516298 1c685067b45b4ad4e8e10b20d43d3041

Về lĩnh vực văn hóa:  Chỉ đạo xây dựng nhà văn hóa xóm Đông Nam theo tiêu chí NTM nâng cao với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 400 triệu đồng; Huy động nội lực đầu tư nâng cấp, bổ sung thiết chế văn hóa tại 1 số xóm: Xóm Đức Thành xây nhà xe, bổ sung hệ thống phông cờ, sơn lại nhà VH tổng kinh phí huy động trên 20 triệu đồng; Xóm Hậu Hòa đổ đường vào nhà văn hóa và làm nhà vệ sinh với kinh phí trên 19 triệu đồng; Xóm Trung Thành làm giàn tôn, mua sắm bàn ghế với số tiền trên 47 triệu đồng... Xây dựng thêm 01 xóm (Trung Thành) đạt danh hiệu LVH cấp huyện, nâng tỷ lệ LVH đạt 87,5 % tăng 12,5 % so với năm 2021 và 01 ĐVVH (Trường Mầm Non) nâng tỷ lệ ĐVVH đạt 80%.
z4273937211087 290b39a17ed74a334f80e97205f76522

Về thông tin và truyền thông: Xây dựng và đưa vào sử dụng trang thông tin điện tử của xã.
Công tác y tế tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất và được công nhận đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về tế năm 2022. Tiếp tục thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, công tác y tế dự phòng và kiểm soát bệnh tật.
Tiêu chí thu nhập: Năm 2022 thu nhập bình quân đầu người đạt 48,87 triệu đồng/người/năm (theo yêu cầu của tiêu chí > 47triệu đồng/người/năm); Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2022 là 3,26% (theo yêu cầu của tiêu chí < 4%).
Đối với tiêu chí hành chính công: Bộ phận thực hiện tiếp nhận và trả kết quả một cửa hoạt động có hiệu quả, đảm bảo quy định; dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 trở lên hoạt động tốt, không để ra các vụ khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp. Có trên 90% người dân, doanh ngiệp đến giao dịch hài lòng về giải quyết hành chính công.
Về quốc phòng- An ninh: Hoạt động của ban Chỉ huy quân sự xã, ban công an xã tiếp tục được nâng cao. Vận động đầu tư đặt hệ thống Camera an ninh tại trụ sở UB xã, 3 trường học, Trạm y tế  và 3 xóm (Hoa Tây, Thượng Thọ và Đông Nam).
Đến cuối năm 2022 xã Nghi Hoa đã hoàn thành được 7/19 tiêu chí, gồm Tiêu chí số 4 (điện),Tiêu chí số 8 (Thông tin và truyền thông), Tiêu chí số 9 (Nhà ở dân cư), Tiêu chí số 10 (Thu nhập),  Tiêu chí số 11 (Tỷ lệ hộ nghèo), Tiêu chí số 15 (Hành chính công), Tiêu chí số 19 (Quốc phòng và an ninh).
Với những kết quả đã đạt được, để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí còn lại, Năm 2023 cấp ủy chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt công tác triển khai, tuyên truyền để làm chuyển biến trách nhiệm và nhận thức của cán bộ và nhân dân. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo sự vào cuộc đồng bộ, tạo phong trào sâu rộng trên địa bàn 8 xóm để tiếp tục tăng tính bền vững đối với các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu cuối năm 2023 đạt từ 14 đến 15 tiêu chí để đến năm 2024 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Quỳnh Hoa. Công chức VH-XH xã Nghi Hoa

maps 1
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử